Hotline: 091 3384 999 - 0913 346 018

Đồ gỗ đồng kỵ những ngày mới - dogodongky

Người Đồng Kỵ từ xa xưa luôn nổi tiếng là tài hoa, năng động. Chẳng thế mà người ta gán cho vùng đất này những “danh xưng” như: Làng tỷ phú, Làng Giám đốc... Hòa nhịp cùng sự phát triển của đất nước, Đồng Kỵ từ một làng trở thành một phường với quy mô dân số, kinh tế ngày một phát triển vào hàng bậc nhất của thị xã Từ Sơn.
làng nghề đồng kỵ

Sức vươn Đồng Kỵ

Muốn thăm quan Đồng Kỵ thì vừa phải đi ô tô, vừa đi bộ. Chủ tịch phường Dương Văn Canh không hề giấu giếm sự tự hào về làng quê mình khi nhận làm “hướng dẫn viên du lịch” cho chúng tôi.

Ngồi trên ô tô, ông Canh vanh vách như trong lòng bàn tay về số dân, số doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ. Toàn phường Đồng Kỵ hiện có hơn 15.000 nhân khẩu, hơn 200 doanh nghiệp đồ gỗ đồng nghĩa với 200 giám đốc, 200 tỷ phú. Hơn 95% lao động trong độ tuổi và cả không trong độ tuổi (nghĩa là có cả người già và thiếu niên còn sức lao động và ngoài giờ học-PV) đã tạo nên giá trị sản xuất hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Chủ động hội nhập với nền kinh tế thế giới đã tạo nên bước đột phá và phát triển mạnh mẽ của nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ. Cả phường như một công xưởng lớn, đường làng ngõ xóm ngổn ngang bãi gỗ, sản phẩm đang hoàn thiện. Ô tô, xe công nông, xe ngựa tấp nập giao nhận hàng, nguyên liệu suốt ngày đêm. Đường giao thông quanh làng “nghiễm nhiên” trở thành các trung tâm buôn bán, dịch vụ và sản xuất sầm uất. Đồng Kỵ còn thu hút và tạo việc làm, thu nhập cao cho hàng nghìn lao động từ các địa phương lân cận đóng vai trò sản xuất vệ tinh và hoàn thiện sản phẩm.

Trong sự tất bật, hối hả ngược xuôi tìm bạn hàng, đối tác, tìm tòi, sáng tạo mẫu mã sản phẩm đáp ứng thị hiếu của khách hàng, người Đồng Kỵ luôn tin tưởng và tràn trề năng lượng ở tương lai phát triển của nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

Từ một làng nghề mộc dân dụng chuyển qua phục chế đồ giả cổ nay trở thành một công xưởng lớn đã hình thành cả Khu công nghiệp đồ gỗ mỹ nghệ tạo cho Đồng Kỵ một bước tiến dài, khẳng định thế mạnh, xây dựng nên một “Thương hiệu đồ gỗ Đồng Kỵ” không chỉ nổi tiếng trong nước mà cả khắp 5 châu. Thật đáng tự hào!

 

    dogodongky    

Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, hàng năm xuất khẩu một lượng hàng lớn đi các nước.

 

Từ thực tiễn khôi phục và phát triển sản xuất ở Đồng Kỵ là một minh chứng điển hình ở một làng nghề truyền thống khi biết kết hợp hài hòa giữa tay nghề sản xuất của người thợ và kỹ năng kinh doanh thương mại. Từ chính sự năng động, nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán đã mang đến sự thịnh vượng của nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ hôm nay.

Đường tới tương lai

Đi trên con đường nhựa thênh thang, biển hiệu công ty, cơ sở sản xuất gắn trên những ngôi nhà cao tầng, sang trọng càng trân quý biết bao thành quả lao động, sự sáng tạo và “chịu chơi” của người Đồng Kỵ. Tựa như một người “khổng lồ” bước đi nghìn dặm, Đồng Kỵ đang tự đặt ra cho mình những yêu cầu phải mở rộng mặt bằng sản xuất khi đã thấm thía, thậm chí phải “trả giá đắt” cho vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nước sinh hoạt, ngột ngạt vì khói bụi khi quẩn quanh sản xuất trong không gian chật chội, xuống cấp.

Trước yêu cầu phát triển, Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 2398 ngày 20-12-2011 đồng ý cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, dịch vụ tại phường Đồng Kỵ. Đây là dự án có quy mô hiện đại phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như sản xuất, kinh doanh của người dân. Với điểm nhấn không gian chính được kết nối với tỉnh lộ 277 (mới) Từ Sơn-Thị trấn Chờ (Yên Phong) có mặt cắt rộng 60m cùng các công trình thương mại, vui chơi, giải trí, công viên, cây xanh hiện đại không chỉ tạo ra cảnh quan xanh-sạch-đẹp mà còn tạo lập diện mạo mới, sức sống mới cho làng nghề gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ trong tương lai.

Hiện tại, Công ty TNHH Nam Hồng (đơn vị chủ đầu tư dự án) đang tích cực phối hợp với các ban, ngành của thị xã và phường Đồng Kỵ đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng nhằm triển khai dự án đúng tiến độ đề ra.

Khi sản xuất nông nghiệp chỉ giữ vai trò thứ yếu ở làng nghề cộng với nguyện vọng mở rộng mặt bằng sản xuất kinh doanh, thuận tiện về giao thông cũng như giao thương nên dự án “Hạ tầng khu đô thị và dịch vụ” cơ bản được người dân địa phương ủng hộ và đón đợi”. Đến nay, gần 70% hộ dân nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nam Hồng khẳng định: Hiện Công ty đang tập trung cao độ phương tiện, nhân lực, kinh phí cho dự án để hoàn thành trong năm 2014. Khi khu đô thị và dịch vụ hoàn thành không chỉ đáp ứng yêu cầu về mặt bằng sản xuất, sinh hoạt hiện đại, thuận tiện cho người dân mà còn tạo nên diện mạo mới, khang trang, hiện đại cho phường Đồng Kỵ. Bên cạnh đó, Công ty tiến hành triển khai dự án “Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu thể thao, trường học, công trình công cộng” hiện đại phục vụ chính nhân dân địa phương.

Bên cạnh một làng Đồng Kỵ cổ kính soi mình bên dòng Ngũ Huyện Khê, trong tương lai không xa một khu sản xuất đồ mỹ nghệ có quy mô lớn và hiện đại, một khu đô thị có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, khu thể thao liên hợp, trường học, nhà trẻ mới sẽ tạo nên sức sống mới cho làng nghề, cho người dân nơi đây. Song Đồng Kỵ cũng cần chú trọng tới công tác quản lý đô thị theo quy hoạch, thiết kế nhằm tạo nên những khu vực sản xuất hiện đại, hạn chế ô nhiễm môi trường, những dãy nhà, cửa hàng mạnh ai nấy làm, cao thấp tùy ý với muôn hình, vạn trạng lối kiến trúc.

Tin rằng trong tương lai không xa, Đồng Kỵ sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo dựng được một hình ảnh đẹp về làng nghề truyền thống trong thời đại mới.


Các tin khác cùng chuyên mục

  • /hinh-anh/_thumbs/Images/atin-tuc/giuong%20ngu%20dep.jpg Nội thất mẫu giường gỗ đẹp

    Mẫu giường gỗ đẹp trong phòng ngủ của bạn được thể hiện ở các họa tiết, hoa văn, đường nét vừa đơn giản, vừa cầu kỳ. Hiểu được tâm lý của các khách hàng nên Đồ Gỗ Hùng Anh đã cho ra nhiều sản phẩm với những mẫu giường gỗ đẹp hiện đại mang lại cho bạn những giây phút nghỉ ngơi thoải mái.

    Chi tiết
  • /hinh-anh/_thumbs/Images/atin-tuc/40.jpg Tác dụng của đồ gỗ đồng kỵ đối với đời sống

    Đồ Gỗ tự nhiên là một trong năm yếu tố hình thành nên trái đất, vận hành theo quy luật âm dương ngũ hành, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tạo một không gian sống lý tưởng. 

    Chi tiết
<< Trước1 2 3 4 5 6 7 8 9